Nói về con trôi và mồi câu trôi củ – Trần Xuân Tiến
Hồi xưa… có lần đang ngồi ăn phở, thấy có một bô lão cầm cái túi nilon ra xin ít xương “bã”, cái xương mà hầm nước phở xong ng ta đổ đống chờ xe rác đến hót đi cho. Lúc đầu lại cứ tưởng vị bô lão kia xin xương về cho chó, cơ mà trong lúc ngồi ăn nốt bát phở và đang lẩm nhẩm nhà vị này sao mà nuôi lắm chó thế thì nghe được câu chuyện vị ấy nói qua điện thoại với 1 vị khác:
…rằng… “Đã kiếm được xương về ủ thính Trôi”.
… mới chợt nhớ cái ngày mình còn bé tý, nhà có cái ao to nuôi cá, bố mẹ cũng hay đi xin xương phở về rồi phơi khô, sau đó đem nghiền thành bột rồi trộn vào thức ăn cho cá….
… rằng lại ngẫn nghĩ đến cái con cá trôi. Các cụ vẫn có câu: Lôi thôi như cá trôi lồi ruột- ý ở dây có thể hiểu 1 chiều là con trôi nó nhiều ruột, mà thực tế là nó nhiều ruột ( ruột siẻu nhỏ và siêu dài), có thể nói là bậc nhất trong cái giống cá nước ngọt. Ô… có gì đó cần lưu ý ở đây, tại sao ruột nó lại dài như vậy? Ruột dài thế thì chắc hẳn thời gian đêt thức ăn luân chuyển trong bụng nó sẽ lâu hơn rồi, và hẳn rằng thời gian để phân hủy thức ăn trong bụng con trôi nó sẽ lâu hơn, hay nói cách khác là con trôi cần nhiều thời gian hơn để thức ăn trong bụng nó phân hủy…. bla… bla.. vậy thì hẳn là thức ăn tươi sẽ khó nhằn hơn đối với con trôi rồi, nó cần loại thức ăn đang trong quá trình phân hủy, hay lên men… như vậy nó sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn với cái bụng yếu ớt của nó…. vậy nên cần thiết làm mồi câu trôi là phải ủ hay chọn các loại thức ăn thật dễ tiêu hóa… vậy có khi cho 1 gói men tiêu hóa vào mồi trôi có khi lại hấp dẫn nó đấy các bác nhỉ^^ – em Fun tý thôi, chứ em chưa thử cái gói ấy, em chỉ ủ thính cho lên men và phân hủy tự nhiên thôi….
… lại nhắc đến thêm 1 điều mà rất nhiều cần thủ từ lão luyện cho đến mới nhập môn vẫn hay than rằng: toàn bóc vảy trôi, vì vảy nó quá cứng, khó xuyên…. Vậy vì sao vảy nó lại cứng hơn vảy nhiều loại cá nước ngọt khác? Xem nào, vảy nó là chất sừng- các nhà khoa học bảo thế. Mà nếu không nhầm thì các nhà ấy cũng bảo là vảy cá được hình thành từ canxi( Ca). Nếu đã là như thế thì chắc hẳn nó cần bổ xung lượng can xi vào cơ thể nhiều hơn các loại cá khác rồi. Vậy nên có khi nên chú ý đến việc ” bổ xung canxi”- thứ mà chúng tìm kiếm vào thức ăn cho chúng, ở đây tôi muốn nói nó như là 1 thành phần nên có trong mồi câu trôi- thứ mà các cô lão kia đang vận dụng…
…
=> Nói tóm lại là: Mồi câu trôi( đặc biệt là trôi củ) thì cần có:
+, Mồi ủ lên men hoặc có thành phần cốt ủ lên men.
+, Cần bổ xung thành phần( chất) giàu can xi vào mồi câu trôi.
P/s: ở đâu đó tôi thấy người ta lấy phần ruột cùng của con ốc( cái phần chứ toàn cứt ốc màu xanh) mắc vào lưỡi đơn để câu trôi.
Ở đâu đó tôi lại thấy người ta ngâm đỗ tương thối để cho vào mồi câu trôi.
Ở đâu đoa tôi thấy người ta ủ cái gì đó với xương lợn xương gà để làm thính trôi.
Ở đâu đó tôi thấy người ta ủ đỗ tương rang với tép ươn để cho vào mồi câu trôi
….
Ở đâu đó tôi thấy có người đọc bài viết này của tôi xong không like, cũng không cmt.
Ở đâu đó tôi thấy có người hoài nghi về những điều tôi viết
Ở đâu đó tôi thấy có sự tò mò và bắt đầu tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng và cách chăm nuôi cá trôi…
Và…
Ở đâu đó tôi thấy có người đọc xong bảo tôi xàm!
=> NHƯNG có 1 điều không thể khác đó là tôi thấy sao thì nói thế^^
— tôi thề là tôi chả bao giờ ủ thính trôi nữa, vì nó đúng như 1 nhận xét của các cụ thời xưa về 1 cái gì đó rất thối: “Thối 7 gian nhà, thối 3 gian bếp, thối hết xả ngoài sân”.
Đấy là ngày xưa sân vườn còn thông thoáng, chứ thời nay mà bác nào ủ thính trôi thì coi chừng nghe hàng xóm chửi đổng đấy!
P/S:
Nguyễn Tuấn Linh: Trôi thích ăn thóc mầm thối, sắn ủ chua thối, cơ mà cái loại này thì nó đúng là … thối ….